วันศุกร์ที่ ๒๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๐

อินเดีย-18 : เรียนชงชาแบบอินเดีย

เรียนชงชาแบบอินเดีย

เวลาเดินไปไหนมาไหนในอินเดีย ท่านจะเห็นร้านขายชาได้ทั่ว ๆ ไปตามข้างถนน หรือตามตลาด หรือตอนเช้าก็จะเห็นแขกออกมานั่งจิบชา อ่านหนังสือพิมพ์ข้าง ๆ ถนน บ้างก็ยืนจิบชาพร้อมกับบิสกิต, ขนมชิ้นละ 1 รูปี พอบ่าย ๆ ก็จะมีอีกช่วงหนึ่งที่เขาจะต้องจิบชากัน ประมาณบ่ายโมงหรือบ่ายสองนี่ล่ะ จะมีคนเดินถือกาน้ำร้อน (เป็นกาแบบเสียบปลั๊กนะครับ ไม่ใช่แบบตั้งเตา) พร้อมกับถ้วยพลาสติก เดินไปตามร้านค้าร้านขายและก็รินชาให้ ถ้าถ้วยละ 2 รูปีก็เล็กหน่อย ถ้าใหญ่หน่อยก็ 4-6 รูปี อย่างเวลาผมไปเดินช็อปแถว ๆ Ghandhi Nagar นี่ ผมจะมีร้านประจำเวลามาซื้อหนัง DVD พอสักบ่าย ๆ หน่อยก็จะชามาส่ง เจ้าของร้านก็จะรินให้ผมด้วย เพราะเห็นว่าผมมาซื้อบ่อยและก็ซื้อที่ 2-3 แผ่น อันนี้ก็เป็นน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ครับ ชาที่นี่มีทั้งแบบธรรมดา คือ ชานม และก็ชาแบบที่ใส่เครื่องเทศพวกขิง และก็ใส่ผลอะไรสักอย่างผมจำชื่อไม่ได้แล้ว พวกนักร้องเขาจะอมไว้ในปากเพื่อให้ชุ่มคอกัน รสชาติของชาก็จะอร่อยไปอีกแบบ การชงชาแบบอินเดียนี้ไม่ยากครับ ท่านสามารถชงดื่มได้ที่บ้านโดยไม่ต้องออกไปหาซื้อ เพียงแค่มีกาน้ำร้อนหรือหม้อต้มน้ำ จากนั้นก็ไปซื้อชากับที่กรองชา การหาซื้อชานั้นไม่ยากครับ ไปหาตามซุปเปอร์มาเก็ตก็ได้ มีหลายยี่ห้อ ตั้งแต่ยี่ห้อ TATA ที่เป็นเจ้าของธุรกิจรถ บริษัทนี้ทำทุกอย่างจริง ๆ ครับตั้งแต่เกลือไปจนถึงรถยนต์ หรือยี่ห้ออื่น ๆ ก็เช่น BRU, Taj Mahal ฯลฯ พอได้ชามาแล้วก็ไปหาที่กรองชา มันจะเป็นเหมือนกับที่ตักไอติมแต่จะเป็นตะแกรงถี่ ๆ เอาไว้กรองชา ถ้าไปซื้อตามซุปเปอร์มาเก็ตจะราคาแพง ต้องบอกว่าไม่รู้แพงอะไร อันละ 18-19 รูปี แต่ถ้าไปหาซื้อตามตลาดเช่น Ulsoor Market แบบนี้ ไปเลือกหาเอาเลยครับ อันใหญ่กว่าในซุปเปอร์อีก แค่ 5 รูปีเอง พอได้อุปกรณ์ครบแล้วก็ไปหาซื้อนม ซึ่งหาได้ตามร้านทั่ว ๆ ไปครับ เขาจะขายเป็นถุง ถุงละครึ่งลิตร 7-8 รูปี เอามาต้มและก็ใส่น้ำเปล่าไปสักหน่อย จากนั้นก็ใส่ชาลงไปสักช้อนหรือสองช้อนแล้วแต่ ถ้าจะเอาแบบเข้ม ๆ ก็ใส่สัก 2 ช้อน เติมน้ำตาลไปหน่อย พอเดือดแล้วก็เทผ่านตะแกรงและก็ดื่มได้เลย ถ้ามีโอกาสก็ลองหาพวกขิงมาซอยใส่ก็ได้ครับ ท่านจะได้ชารสชาติอร่อยไปอีกแบบ ที่ไปรู้วิธีการชงชามานี่ไม่ใช่ว่าไปนั่งดูเขาหรอกนะครับ แต่ไปถามอาจารย์ Sushila อย่างว่าครับ การเรียนแบบตัวต่อตัวนี้ก็มีข้อดีเยอะ และโชคดีที่ปีนี้ผมต้องไปเรียนที่บ้านของแก พอผมถามหาวิธีการชงชาแบบอินเดีย แกก็บอกว่าจะสาธิตให้ดู นั่นล่ะครับถึงได้รู้กัน ถ้าเราชงเอง ชาจะเข้มข้นมากกว่าซื้อข้างนอก และเราก็มั่นใจในความสะอาดได้มากกว่าด้วย